Blog‎ > ‎

Bế Mạc và Bản Tuyên Bố Chung

đăng 08:34, 21 thg 8, 2011 bởi Len Duong

Manila, Phi Luật Tân – Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 6 được bế mạc trong những lời ca, tiếng khóc, tình bạn hữu và sự tiếc nuối với đề tài khoáng đại cuối cùng là “Tim Qua Tim: Tâm Tình Giới Trẻ”.

Chúng tôi đã cùng nhau thảo luận về vai trò của giới trẻ hải ngoại là gì trong việc canh tân quê nhà cũng như giới trẻ Việt Nam muốn gì cho tương lai đất nước.  Điểm chung và sự khác biệt nào giữa chúng tôi là gì để tìm một chìa khóa để bắt nhịp cầu cảm thông và liên kết trong ngoài. Buổi họp này nhằm tạo một không khí thoải mái để tâm tình và trao đổi cởi mở giữa giới trẻ Việt Nam về những vấn đề  ảnh hưởng đến cộng đồng và xã hội.

Trong diễn văn bế mạc của anh Phan Đình Quốc, trưởng Ban Tổ Chức cho các bạn nghe một trích đoạn của bài hát Tình Ca, có nói, ““Tôi yêu tiếng nước tôi, từ khi mới ra đời, người ơi…Tôi yêu tiếng bao người, Lý Lê Trần và còn ai nữa.  Những anh hùng của ngày xa xưa, những anh hùng của một ngày mai."

Anh Quốc nói tiếp, “Nghe bài này mình có thể hình dung ra một quê hương Việt Nam đẹp biết bao – oai hung biết bao! Vậy câu hỏi đặc lại cho các bạn ở Đại Hội này là, “những anh hùng của một ngày mai sẽ là ai?  

Sẽ là các bạn đang ngồi trong hội trường hôm nay…

Sẽ là các bạn quốc nội đang bày tỏ nguyện vọng bảo tồn lãnh thổ..

Sẽ là các nhà dân chủ đang hy sinh đời sống binh an cho một Việt Nam tự do dân chủ hơn…

Sẽ là tình đoàn kết của toàn thể đồng bào Việt Nam khắp nơi trên thế giới.”

Trong tinh thần đoàn kết của giới trẻ trong và ngoài nước để đặt quyền lợi tổ quốc lên trên hết, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường tuyên bố:

Từ Việt Nam và 14 quốc gia khác trên thế giới, các thanh niên sinh viên Việt Nam đã gặp nhau trong Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới kỳ 6 được tổ chức tại thủ đô Manila, Phi Luật Tân từ ngày 4 đến 7 tháng 8 năm 2011 với chủ đề Vượt tường lửa! Hoạt động mạng, cùng thay đổi xã hội.

Từ Đại Hội, chúng tôi đã cùng nhau nhận định rằng:

  • Truy cập Internet là quyền căn bản của con người dù ở nơi nào trên thế giới. Vì thế, hạn chế Internet và kiểm duyệt thông tin là một hành động đi ngược lại thế giới văn minh và làm tụt hậu xã hội.
  • Truyền thông xã hội (social media) và các mạng xã hội (social networking) là nhịp cầu thông cảm và đoàn kết nhân loại, nâng dân trí và xây dựng tình liên đới giữa con người với nhau. Tại Việt Nam, các phương tiện này là hạt nhân đưa đến nền truyền thông độc lập và một xã hội dân sự.
  • Khi chính quyền Hà Nội chặn Facebook và các trang mạng khác, giới trẻ Việt Nam đã trèo tường khoét vách để vào. Vượt tường lửa là hành động bất tuân dân sự của thế kỷ 21.

Tại quốc nội, thanh niên sinh viên, các nhà đấu tranh dân chủ, và người dân nói chung đã tham gia những cuộc tụ họp và thảo luận công khai để bảo vệ chủ quyền đất nước. Từ hoạt động trên mạng nhiều người đã trực tiếp tham gia các hoạt động trong xã hội. Đây là một bước tiến rất quan trọng trong tiến trình dân chủ hóa khi những trấn áp, hăm dọa, bắt bớ đã không còn có thể ngăn nổi bước chân người yêu nước tiến tới.  

Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường sẽ tiếp tục khai thác kỹ thuật điện tử để góp phần tạo sức mạnh quần chúng và tranh đấu cho quyền lợi của người dân Việt Nam. Đây là bổn phận của mọi con dân Việt Nam đối với tổ quốc và những thế hệ mai sau.

Tuổi Trẻ Việt Nam, chúng ta Phải Lên Tiếng!

Làm tại Manila, Phi Luật Tân ngày 7 tháng 8 năm 2011

Comments